Phế liệu là gì? Các loại phế liệu và lợi ích từ phế liệu mang lại

Phế liệu là gì

Phế liệu là gì? Nhiều câu trả lời được đưa ra cho rằng phế liệu là những thứ bỏ đi và đã qua sử dụng. Vô hình chung khiến nhiều người nhầm tưởng phế liệu và chất thải. Về bản chất thì phế liệu và chất thải khá giống nhau nhưng xét về công năng thì phế liệu hữu dụng còn chất thải thì không. Để tìm hiểu kỹ càng và có cái nhìn đúng đắn hơn về phế liệu, mời bạn cùng xem nội dung trong bài viết sau đây của thepkhonggi.info nhé.

Phế liệu là gì?

Theo điều 3 luật bảo vệ môi trường 2014 định nghĩa: “Phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm đã bị loại bỏ từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác”.

Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản phế liệu là những vật liệu đã qua sử dụng, được thu hồi để phục vụ cho quá trình sản xuất khác. Để có thể đánh giá chính xác một vật liệu có phải là phế liệu hay không hay có thể phân biệt đó là phế liệu  hay chất thải thì cần dựa vào 3 tiêu chí như sau:

Thứ nhất: Đó là sản phẩm hoặc vật liệu

Sản phẩm là những thứ do con người lao động hoặc sáng tạo ra. Chúng ta biết có 2 dạng sản phẩm là vật thể và phi vật thể. Theo luật môi trường thì sản phẩm chỉ có thể tồn tại dưới dạng vật thể thuộc về môi trường nên ta chỉ được hiểu phế liệu là sản phẩm vật thể, các sản phẩm phi vật thể không thể là phế liệu được.

Thứ hai: Bị loại ra trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng

Trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng, vật liệu không còn khả năng sử dụng và không mang lại lợi ích trong hoạt động tiêu dùng hay sản xuất đó sẽ bị loại ra ngoài môi trường. Đây là điểm giống nhau của phế liệu và chất thải.

Thứ ba: Được thu hồi làm nguyên liệu sản xuất

Mặc dù không còn công dụng trong tiêu dùng hay môi trường sản xuất nhất định nhưng phế liệu sẽ được thu hồi làm nguyên liệu sản xuất khác. Đây chính là điểm khác nhau giữa phế liệu và chất thải. Chính vì thế phế liệu được xem là nguồn tài nguyên quý nếu biết tận dụng vào công nghiệp tái chế. Còn đối với chất thải, việc loại bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường nên thường được nhắc đến với hoạt động xử lý chất thải để giảm thiểu mức độ ô nhiễm.

Quay lại khả năng được thu hồi làm nguyên liệu sản xuất của phế liệu thì tùy vào mục đích sử dụng của người thu mua. Phế liệu sau khi thu hồi có thể được bán như một sản phẩm hàng hóa hoặc làm nguyên liệu để xử lý. Ví dụ như quần áo secondhand là một dạng phế liệu được thu hồi và bán như sản phẩm hàng hóa, các loại vật liệu khác như rơm, vỏ trấu, nhựa, sắt, thép,… dưới dạng phế liệu sẽ được thu hồi làm nguyên liệu để xử lý cho quá trình sản xuất khác.

Các loại phế liệu

Các loại phế liệu trên thị trường hiện nay chưa được phân loại rõ ràng và rạch ròi. Tuy nhiên có thể phân chia ra làm 3 loại phế liệu như sau:

Phế liệu thô

Hiện nay, phế liệu thô chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng phế liệu gồm đất đá tròn xây dựng hoặc khi khai thác khoáng sản, kính, gạch, bê tông, tro… Đặc tính của phế liệu thô là không thể phân hóa, bốc cháy chính vì thế nó sẽ được dùng để bồi đắp vùng trũng, làm củng cố cồn đất, lấn biển hay bãi đá.

Phế liệu nguy hiểm

Phể liệu nguy hiểm chiếm 4% tổng sản lượng phế liệu. Như tên gọi của nó, phế liệu nguy hiểm là những vật liệu chứa chất độc hại với con người, sinh vật và môi trường. Có thể để đến một vài phế liệu nguy hiểm như chất phóng xạ, chất hóa học, chất thải y tế,… Bởi tính chất nguy hiểm của loại phế liệu này nên sẽ có cách xử lý đặc biệt hơn theo từng cách khác nhau.

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm chiếm 1/3 tổng sản lượng phế liệu. Trong sản xuất, phế liệu không nguy hiểm rất được ưa chuộng sử dụng để tái sử dụng làm phân bón, làm nguyên liệu sản xuất như hoa, lá, cây, rơm, giấy, bìa carton, nhựa,…

Lợi ích của phế liệu

Từ nhiều năm nay, phế liệu mang đến nguồn lợi ích to lớn không chỉ đối với con người mà còn cả môi trường. Phế liệu được thu gom, làm sạch môi trường sống và tái chế đưa vào các hoạt động sản xuất, tiêu dùng hằng ngày.

Thứ nhất: Bảo vệ môi trường

Về cơ bản phế liệu cũng có khả năng làm ô nhiễm môi trường như chất thải nếu không được thu gom và đưa vào sản xuất, tái chế. Đặc biệt là những phế liệu thô, phế liệu nguy hiểm nếu tồn tại lâu bên ngoài môi trường sẽ rất nguy hại đến sức khỏe của con người. Sự xuất hiện của các công ty thu mua phế liệu sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước và hiệu ứng nhà kính.

Thứ hai: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Tận dụng nguồn phế liệu để tái chế thành những sản phẩm đưa vào sử dụng sẽ giúp ta tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên. Theo nghiên cứu của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, tái chế phế liệu sẽ giúp tiết kiệm 75% năng lượng. Thép tái chế sử dụng năng lượng ít hơn 60% so với nguyên liệu thô. Nhôm tái chế giúp tiết kiệm 95%, đồng tái chế giúp tiết kiệm 85%, kẽm tái chế giúp tiết kiệm 60%.

Thứ 3: Giảm diện tích bãi rác

Nguồn phế liệu sẽ được đưa trực tiếp vào sản xuất tái chế, tiêu dùng sẽ làm giảm đáng kể diện tích bãi chứa rác. Từ đó, làm giảm ô nhiễm môi trường, tăng diện tích sống cho con người, tạo môi trường sống xanh, sạch và trong lành hơn.

Thứ 4: Giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động

Theo khảo sát của viện y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tái chế phế liệu giúp tạo việc làm cho hơn một triệu công nhân trên toàn nước Mỹ. Hiện nay, ngành thu gom và tái chế phế liệu vẫn đang chiếm lực lượng lao động lớn trên thế giới trong đó có Việt Nam, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động tại các nước đang phát triển với nguồn lao động dồi dào và thường xảy ra tình trạng thiếu hụt việc làm.

Thứ 5: Mang lại nguồn kinh tế dồi dào

Mua hay bán phế liệu đều giúp bạn dễ dàng kiếm thêm thu nhập. Đứng dưới góc độ của người bán, bạn có thể bán đi những thứ không cần thiết, không dùng đến và kiếm về số tiền không nhỏ. Đứng dưới góc độ người mua, bạn mua lại những thứ đã bỏ và bán lại cho người cần hoặc trực tiếp đem đi tái chế để tạo ra những sản phẩm hữu dụng cũng mang về nguồn thu nhập kha khá.

Công ty thu mua phế liệu giá cao tại Hồ Chí Minh

Thu mua phế liệu bảo minh
Thu mua phế liệu bảo minh

Được thành lập từ năm 2008 cho đến nay, công ty thu mua phế liệu giá cao Bảo Minh có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thu mua phế liệu giá cao và đang đứng vững trên thị trường trong nước. Công ty thu mua phế liệu Bảo Minh hoạt động dựa trên tôn chỉ nhanh chóng, uy tín, thanh toán nhanh với nhiều hình thức, phục vụ tận nơi sẵn sàng phục vụ khách hàng tại mọi tỉnh, thành trên cả nước.

Công ty thu mua phế liệu giá cao Bảo Minh chuyên thu mua phế liệu tận nhà, công ty, xưởng sản xuất. Chúng tôi thu mua phế liệu tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và hơn 30 tỉnh thành khác trên cả nước với số lượng lớn. Với đội xe chuyên dụng cùng với nhân viên thu gom chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng phục vụ nhu cầu của quý khách trong ngày. Sau khi hoàn tất việc thu gom, nhân viên công ty sẽ dọn dẹp và trả lại bãi kho sạch đẹp cho quý khách.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Minh hoạt động chuyên nghiệp, uy tín, khách hàng sẽ được cập nhật bảng giá thu mua phế liệu mới nhất mỗi ngày. Đội ngũ đánh giá chất lượng phế liệu làm việc trung thực, chuyên nghiệp sẽ có những nhận xét, đánh giá đúng với chất lượng của phế liệu từ đó đưa ra mức giá hợp lý, không chèn ép giá cả gây bất lợi cho khách.

Bạn có nhu cầu hay cần được tư vấn các vấn đề liên quan đến thu mua phế liệu, hãy liên hệ ngay đến Công ty thu mua phế liệu giá cao Bảo Minh. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 24/7 mọi lúc mọi nơi, được phục vụ quý khách là niềm vinh hạnh đối với chúng tôi!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU BẢO MINH

  • Trụ sở chính :589 Đường số 18 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân
  • Điện thoại : 0979.637.678 hoặc 0949.193.567 (A.DƯƠNG) Hỗ trợ 24/24h
  • Email : phelieubaominh@gmail.com
  • Website: https://thumuaphelieugiacao.com.vn/