CO CQ LÀ GÌ

co cq là gì

CO CQ là gì là thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các công cụ tìm kiếm internet. Trong quá trình mua bán inox cho các đối tác là các công ty xây dựng, công ty cơ khí, công ty khai thác dầu khí…

Việc cung cấp chứng chỉ xuất xưởng, chứng chỉ chất lượng hàng hóa hay còn gọi là chứng chỉ CO, CQ luôn là một yêu cầu không thể thiếu đi kèm theo trong hợp đồng. Vậy chứng chỉ Co Cq là gì? Cùng thepkhonggi.info tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bất cứ sản phẩm nào khi sản xuất ra đều có giấy khai sinh của nó. Khi nhà sản xuất làm ra 1 sản phẩm nào đó thì sản phẩm đó phải đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất của nước sở tại hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. 

Tất cả các vật tư đều phải được kiểm tra xuất xứ, chất lượng trước khi đưa vào công trình để sử dụng.Việc yêu cầu kiểm tra C/O, C/O của loại vật tư nào phụ thuộc vào nội dung đã thoả thuận trong hợp đồng mua bán.

Mẫu chứng chỉ chất lượng

Hình: mẫu chứng chỉ chất lượng sản phẩm

Có 2 hình thức đối với việc chứng nhận chất lượng hàng hóa:

Chứng nhận tự nguyện: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân.

Chứng nhận bắt buộc: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước. 

Đối với các nhà sản xuất trong nước thì chỉ cần có chứng chỉ chất lượng (CQ). Chứng chỉ xuất xứ hàng hóa (CO) chỉ có ý nghĩa khi nhập khẩu để xác định xem hàng hóa là của nước nào.

CO là gì?

CO là chứng chỉ chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Thuật ngữ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong tiếng anh là Certificate of Origin, và được viết tắt là CO hay C/O.

Chứng chỉ này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.

C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu. Có nhiều loại CO ( Miễn thuế, ưu đại thuế quan, có hạn ngạch…)

Các đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất hoặc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cung cấp để chứng minh hàng hóa này có xuất xứ rõ ràng, không phải là hàng lậu, hàng trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ và để phù hợp với các quy định liên quan đến thuế quan, hạn ngạch… Nếu bạn từng thắc mắc certificate of origin là gì thì bây giờ bạn đã biết rồi nhé.

Chứng chỉ xuất xứ COHình: Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O

CQ là gì

CQ là chứng chỉ chất lượng xác nhận hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa sản xuất đạt chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hóa. Thuật ngữ này trong tiếng anh Certificate of Quality và thường được viết tắt là CQ hay C/Q.

Chứng chỉ chất lượng CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cung cấp cho hàng hóa đó. Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan. Nhà nhập khẩu phải yêu cầu nhà sản xuất cung cấp cho họ để họ gửi khi khách hàng mua sản phẩm.

Tuy nhiên đối với một số mặt hàng nhập khẩu khi làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước ( ví dụ đăng kiểm xe máy chuyên dụng) thì phải nộp CQ trong hồ sơ đăng ký.

Chứng chỉ chất lượng CQ trong ngành thép

Trong quá trình kinh doanh thép không gỉ, chắc hẳn không ít lần khách mua hàng yêu cầu bạn phải có chứng chỉ MTC 3.1 ( Mill test certificate 3.1) cho sản phẩm. Vậy nó là gì? dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi đó.

Mill test certificate là gì?

Trong ngành thép, Mill test certificate (viết tắt MTC) có nghĩa là giấy chứng nhận kiểm định của nhà máy. Một số nhà máy cũng gọi nó là MTR, đó là đại diện kiểm tra của nhà máy.

MTC phải có thông tin sau: tên nhà máy thép, số nhiệt, số lô, kết quả thử nghiệm cuối cùng, kích thước ống thép (đường kính ống thép, độ dày thành ống, chiều dài), số lượng, cấp thép, tiêu chuẩn / đặc điểm kỹ thuật, kết quả phân tích hóa học, kết quả tính chất thử nghiệm cơ học. Nếu có, cũng cần có kết quả thử nghiệm thủy, kết quả UT, kết quả kiểm tra độ cứng, kết quả tác động của CVN, kết quả đồ họa bằng kim loại, v.v.

Thông thường nhà máy sẽ phát hành một bảng như là định dạng của MTC của ống thép hoặc thép tấm, được điền đầy đủ kết quả kiểm tra. Rất ít công ty sẽ phát hành một định dạng báo cáo như MTC cho ống thép.

Các loại MTC phổ biến trong ngành thép

Có hai loại MTC chủ yếu trong ngành thép, đối với thép tấm hoặc thép ống, phải có phạm vi hoặc danh mục kiểm tra cụ thể:

MTC EN 10204 3.1: MTC 3.1 ( mill test certificate 3.1) được phát hành bởi đại diện kiểm tra đươc ủy quyền từ nhà sản xuất và độc lập với bộ phận sản xuất, trong đó họ tuyên bố rằng các sản phẩm được cung cấp tuân thủ các yêu cầu của đơn hàng và trong đó họ cung cấp kết quả thử nghiệm.

Đây là MTC phổ biến nhất trong ngành thép, khi không có yêu cầu thêm của khách hàng về kiểm tra TPI và chứng kiến ​​sản xuất và kiểm tra thử nghiệm.

MTC EN 10204 3.2: MTC 3.2 ( mill test certificate 3.2) đề cập đến báo cáo do đại diện kiểm tra được ủy quyền của nhà sản xuất chuẩn bị, độc lập với bộ phận sản xuất và đại diện thanh tra được ủy quyền của người mua hoặc thanh tra viên được chỉ định theo quy định chính thức và họ tuyên bố rằng sản phẩm được cung cấp là phù hợp với các yêu cầu của đơn đặt hàng và trong đó các kết quả thử nghiệm được cung cấp.

Như vậy sự khác biệt giữa giấy chứng nhận MTC 3.1 & MTC 3.2 là  MTC 3.1 chỉ được xác nhận bởi đại diện của nhà sản xuất. Trong khi MTC 3.2 đã được cấp bởi cơ quan kiểm tra độc lập hoặc đại diện thanh tra được ủy quyền.

Nếu bạn từng thắc mắc mill test certificate là gì thì giờ đã biết nó là CQ rồi nhé.

Chứng chỉ chất lượng CQHình: Mẫu giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa C/Q

Trên đây là câu trả lời cho co cq là gì do thepkhonggi.info tổng hợp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách hàng. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm tài liệu : Thông tư 05/2018/TT-BCT quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa và kê khai xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu.

www.thepkhonggi.info – Nhà nhập khẩu thép không gỉ tại Hồ Chí Minh.